Lưu ý khi sử dụng camera giám sát để không bị tấn công

Cập nhật phần mềm mới nhất để phòng tránh lỗ hổng bảo mật là một trong những yếu tố hàng đầu người dùng camera giám sát cần lưu ý để đảm bảo an toàn.

Ngày 18/9, Hikvision, hãng sản xuất camera giám sát phổ biến thế giới năm 2020 theo số liệu của IPICA Ratings, đã đăng tải “Thông báo bảo mật” liên quan đến lỗ hổng bảo mật của một số sản phẩm camera giám sát sau khi nhận được liên hệ từ một chuyên gia bảo mật người Anh là Watchful IP. Sự việc này đã khiến người dùng lo lắng về mức độ an toàn của mình.

Camera giám sát vốn là thiết bị quen thuộc được sử dụng tại các gia đình, tổ chức tuy nhiên đây cũng là thiết bị dễ bị tấn công nếu người dùng chủ quan về vấn đề bảo mật. Người dùng camera an ninh cần lưu ý những khuyến cáo dưới đây để tránh nguy cơ trở thành nạn nhân của tin tặc, theo các chuyên gia của Hikvision.

Camera giám sát vốn là thiết bị quen thuộc được sử dụng tại các gia đình, tổ chức

Camera giám sát là thiết bị quen thuộc được sử dụng tại các gia đình, tổ chức.

Tầm quan trọng của lỗ hổng bảo mật

Theo khảo sát của công ty an ninh mạng BKAV, có đến 76% người dùng camera giám sát tại Việt Nam đối mặt nguy cơ bị truy cập trái phép hoặc bị xem trộm từ xa do không thay đổi tài khoản và mật khẩu quản lý mặc định từ nhà sản xuất.

Kaspersky cũng nhận định rằng, hầu hết người dùng và cả nhà sản xuất đều ưu tiên tính dễ sử dụng hơn là tính bảo mật đối với thiết bị camera giám sát. Khách hàng với thói quen tiện lợi, không thích rườm rà có xu hướng thờ ơ với việc bảo mật thông tin dẫn đến tồn tại những lỗ hổng bảo mật cho phép xâm nhập thiết bị từ xa qua kết nối mạng.

Lỗ hổng bảo mật, dưới góc độ tổng quát, có thể được xem là thách thức mà bất kỳ công ty công nghệ nào cũng có thể gặp phải. Thực tế đã chỉ ra rằng, các hãng sản xuất hàng đầu thế giới cũng đang hàng ngày phải đối mặt với các lỗ hổng bảo mật và luôn luôn chủ động vá lỗi để hạn chế lỗ hổng.

Người dùng cần cập nhật phần mềm mới nhất

Phần lớn camera giám sát thế hệ mới đều cho phép người dùng cập nhật firmware trên thiết bị để vá lại các lỗ hổng bảo mật. Người dùng nên thường xuyên truy cập vào trang web của hãng sản xuất camera giám sát để kiểm tra xem có bản cập nhật firmware nào cho camera của mình hay không và tiến hành cài đặt bản cập nhật ngay khi được phát hành.

Tập đoàn Hikvision cũng tuân thủ nghiêm ngặt quy trình này khi chủ động làm việc trực tiếp với chuyên gia để phát hành các bản vá lỗi và được xác minh là đã thành công trong việc hạn chế lỗ hổng. Toàn bộ quá trình làm việc giữa Hikvision và Watchful IP bao gồm thời gian cập nhật bản vá lỗi được ghi lại.

Cho đến nay, Hikvision khẳng định chưa ghi nhận bất kỳ bằng chứng công khai nào hoặc bất kỳ hành vi nào sử dụng lỗ hổng bảo mật được mô tả trong Thông báo bảo mật với mục đích xấu. Hikvision cũng cam kết tiếp tục làm việc với các bên thứ ba là nhà nghiên cứu bảo mật và tin-tặc-mũ-trắng để tìm, vá, tiết lộ và phát hành các bản cập nhật cho các sản phẩm kịp thời.

Phần lớn camera giám sát thế hệ mới đều cho phép người dùng cập nhật firmware trên thiết bị để vá lại các lỗ hổng bảo mật.

Phần lớn camera giám sát thế hệ mới đều cho phép người dùng cập nhật firmware trên thiết bị để vá lại các lỗ hổng bảo mật.

Về phần mềm firmware mới nhất, Hikvision cũng nhanh chóng đưa ra khuyến nghị cho các cá nhân, tổ chức đang sử dụng sản phẩm Hikvision như sau:

– Kiểm tra thiết bị có nằm trong danh sách bị ảnh hưởng hay không

– Cập nhật phiên bản firmware mới nhất để hạn chế nguy cơ bị ảnh hưởng do lỗ hổng này. Hiện tại, phiên bản firmware mới nhất đã có trên trang chủ Hikvision và website của các nhà nhập khẩu chính thức tại Việt Nam.

Thế Đan

TIN LIÊN QUAN
Camera giúp thầy cô kìm cơn nóng giận, tại sao không?
Có camera trong lớp, gia đình sẽ biết lý do con mình bị phạt. Có camera, thầy cô biết... 
Trung Quốc phát triển camera giám sát 500 megapixel
“Siêu máy ảnh” mới do Trung Quốc phát triển có thể xác định mục tiêu... 
Bkav sản xuất camera giám sát tích hợp AI
Sau smartphone và máy thở, Bkav tiếp tục hợp tác với Qualcomm trong việc sản xuất... 
‘Mắt thần’ ghi nhận hàng nghìn vi phạm giao thông trên cao tốc
Trong 4 tháng, 110 camera trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai phát hiện hàng nghìn vi phạm...